Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Yêu cầu người dân trở về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, tự xét nghiệm và phải trung thực, hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình khai báo. Trường hợp xét nghiệm âm tính thì tuân thủ 5K và hoạt động bình thường. Trường hợp nào xét nghiệm dương tính và không có triệu chứng thì thực hiện tự cách ly, điều trị tại nhà. Nếu không đủ điều kiện để thực hiện cách ly, điều trị tại nhà thì cơ sở y tế chuyển người bệnh đến Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê để được cách ly, theo dõi. Bệnh viện dã chiến của tỉnh chỉ thu dung, điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nặng hoặc các trường hợp có chỉ định của Sở Y tế. Trước mắt tạm dừng hoạt động các Bệnh viện dã chiến tuyến huyện; ưu tiên tối đa điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà/nơi cư trú. Chỉ đạo kịp thời thành lập, củng cố, tăng cường hoạt động của các Trạm Y tế lưu động, Tổ theo dõi điều trị F0 tại nhà để đảm bảo các F0 được cấp phát thuốc kịp thời, được giám sát theo dõi và điều trị theo đúng quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng ở cơ sở tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện những trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kể cả xử lý hình sự.

Sở Y tế đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, khẩn trương hoàn thành tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là các trường hợp nguy cơ cao, người mắc các bệnh lý nền. Xây dựng hướng dẫn chi tiết để công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về cách thức tự theo dõi, điều trị tại nhà; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị; đảm bảo dự trữ đầy đủ lượng oxy y tế… để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân phù hợp theo các tầng điều trị. Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng trực, phương tiện xe cứu thương để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác và chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh của người dân; đăng tải các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện Cẩm Khê kích hoạt hoạt động Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng – huyện Cẩm Khê đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai hoạt động Cơ sở cách ly tập trung tại Sở Chỉ huy dã chiến, chỉ huy phòng chống, chữa cháy rừng tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao khi có yêu cầu.